in Học Làm Bánh Kem

Từ lâu, nghệ thuật tạo hình Fondant đã được mệnh danh là phép màu của các loại bánh ngọt. Có thể nói, Fondant đã đưa nghệ thuật trang trí bánh sinh nhật lên một bước tiến mới, biến những chiếc bánh đơn giản trở thành những tác phẩm đầy màu sắc và ý nghĩa.

Những con thú xinh xắn được tạo hình bởi nghệ thuật Fondant đã gắn liền với kí ức tuổi thơ của nhiều người

Những con thú xinh xắn được tạo hình bởi nghệ thuật Fondant
đã gắn liền với kí ức tuổi thơ của nhiều người

Fondant – Tuy lạ mà quen

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng mê mẩn với hình ảnh những chú chuột Mickey, chú vịt Donal hoặc những ông già Noel ngộ nghĩnh trên những chiếc bánh sinh nhật đầy màu sắc. Tạo hình Fondant gắn liền với ký ức tuổi thơ của mỗi người. Fondant là một trong những cách trang trí bánh sinh nhật chủ đạo và thông dụng nhất.
Sự nở rộ của cách trang trí bánh sinh nhật bằng nghệ thuật tạo hình fondant tuy chỉ bắt đầu ở Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, nhưng đã đánh dấu sự ảnh hưởng mạnh mẽ và sức nóng của mình bằng hàng loạt các khóa học đào tạo tạo hình fondant cùng hệ thống cửa hàng trang trí fondant chuyên nghiệp.

Sự ra đời của nghệ thuật tạo hình Fondant

Ở thế kỉ thứ 15, người thợ làm bánh đã khéo léo kết hợp hỗn hợp đường dẻo và hạnh nhân, tạo thành những hình thù đa dạng, từ những con thú ngộ nghĩnh, nhân vật hoạt hình sinh động đến những bông hoa đầy màu sắc. Cho đến thế kỉ thứ 16, công thức Fondant đơn giản được hình thành và nghệ thuật tạo hình Fondant chính thức ra đời vào thế kỉ thứ 20, áp dụng phổ biến trong cách trang trí bánh sinh nhật theo phong cách hiện đại.
Hiện nay, Fondant được các trung tâm dạy làm bánh đưa vào chương trình học như một môn học độc lập, thu hút sự quan tâm và yêu thích của nhiều đối tượng học viên và định hướng trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp.

Công thức chung của Fondant

Fondant đưa nghệ thuật trang trí bánh kem lên một tầm cao mới

Fondant đưa nghệ thuật trang trí bánh kem lên một tầm cao mới

Từ những nguyên liệu đơn giản là đường bột (icing sugar), màu thực phẩm đun nóng chảy, cùng óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh, những tạo hình bắt mắt và sinh động được hình thành. Hầu hết các loại Fondant đều rất dễ tạo màu và mùi vị, thích hợp trang trí bánh theo nhiều chủ đề và sở thích cá nhân. Lớp phủ Fondant được ưa chuộng bởi giá trị thẩm mĩ cao, giúp cho bề mặt tạo hình bóng mịn, không dễ gãy nứt và chịu được nhiệt độ, phù hợp cho những bữa tiệc ngoài trời.

Với sự phát triển của công nghiệp bánh ngọt nói chung và học làm bánh kem nói riêng, thị hiếu tiêu dùng lẫn tâm lý của thực khách đều hướng đến tính thẩm mĩ trong thưởng thức ẩm thực. Chính vì thế, cách trang trí bánh sinh nhật bằng nghệ thuật tạo hình fondant ngày càng phát triển, góp phần tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho từng tác phẩm bánh kem đậm chất nghệ thuật tinh tế.