CÁCH LÀM KEM TRANG TRÍ BÁNH SINH NHẬT TỪ LÒNG TRẮNG TRỨNG GÀ

Trứng là một trong những nguyên liệu phổ biến và được coi là không thể thiếu trong nhiều công thức làm bánh. Thông thường khi làm bánh, chúng ta tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, lòng trắng trứng gà thường được đánh bông trước khi làm bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm bánh kem trang trí sinh nhật từ lòng trắng trứng với hướng dẫn được chia sẻ dưới đây.

Chúng ta thường có quan niệm rằng lòng đỏ trứng thường ngon và bổ dưỡng hơn, nhưng có một sự thật mà bất cứ người làm bánh nào cũng biết: lòng trắng trứng là nguyên liệu quý được sử dụng trong nhiều công thức. Công thức làm bánh. Lòng trắng trứng có thành phần chính là protein, có khả năng đông đặc lại khi đánh bông hoặc gặp nhiệt độ thích hợp.

lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng được sử dụng trong nhiều món bánh với nhiều công thức khác nhau nhưng nhìn chung lòng trắng thường được đánh bông trước khi sử dụng. Không chỉ sử dụng lòng trắng trứng cho bánh mà bạn còn có thể sử dụng lòng trắng trứng với cách trang trí bánh sinh nhật từ lòng trắng trứng với các bước đơn giản được gợi ý trong bài viết.

TẠI SAO LÒNG TRẮNG TRỨNG THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG TRONG CÁC CÔNG ĐOẠN LÀM BÁNH?

Khi thực hiện công đoạn đánh bông lòng trắng trứng, lòng trắng sẽ xuất hiện bọt khí, lúc này lòng trắng trứng có vai trò giúp bánh nở to hơn khi cho vào lò nướng / Lòng trắng khi đánh bông có thể tăng thể tích lên 3-4 lần, vì vậy bạn có thể giảm một lượng lớn bột và không cần sử dụng quá nhiều muối nở.

Người ta thường dùng lòng trắng trứng để gia giảm bột bánh và một số chất phụ gia để bánh khi làm ra thường mỏng nhẹ, bông xốp gấp nhiều lần so với bánh làm từ bột mì. Và hầu hết các loại bánh cao cấp đều “mỏng nhẹ” và chú trọng hơn đến khâu đánh bông trứng.

CÁCH ĐÁNH BÔNG LÒNG TRẮNG TRỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trước khi hướng dẫn các bạn cách trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng, mình sẽ điểm qua các kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng cơ bản và một số điều cần lưu ý. Bạn nên tham khảo phần này vì nó khá quan trọng để tạo thành công cách trang trí bánh kem với lòng trắng trứng.

danh bong long trang trung ga

3 GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG KHI ĐÁNH BÔNG LÒNG TRẮNG TRỨNG

Khi đánh bông lòng trắng trứng thông thường, bạn sẽ cảm nhận và quan sát được 3 công đoạn quan trọng nhất dưới đây, điều này sẽ giúp bạn quan sát và hiểu được chúng ta cần làm gì tiếp theo để thực hiện công đoạn đánh bông.

GIAI ĐOẠN 1: LÒNG TRẮNG SỦI BỌT KHÍ TO

Lòng trắng trứng nổi những bọt khí

Sau khi đánh trứng khoảng 30 giây đầu tiên, bạn sẽ thấy trứng bắt đầu nổi lên những bọt khí lớn và khi nhìn vào thì thấy bọt khí giống như bọt xà phòng nên khi đánh cần cho thêm cream of tartar vào. bạn ở giai đoạn này. Đây được coi là giai đoạn bọt khí bắt đầu được đẩy vào lòng trắng và lòng trắng sẽ chuyển sang màu đục hơn một chút.

GIAI ĐOẠN 2: LÒNG TRẮNG TRỨNG BÔNG MỀM HƠN

long trang trung bong mem

Khi qua giai đoạn đánh bông lòng trắng trứng sẽ đến giai đoạn lòng trắng trứng chuyển sang bông mềm. Công đoạn này sẽ diễn ra khi đánh kem khoảng 3 phút. Các bong bóng nhỏ dần và đến thời điểm này chúng ta có thể không còn nhìn thấy chúng nữa. Lúc này bạn sẽ cho từng chút đường vào lòng trắng trứng sao cho tan đều để tạo độ ngọt, thể tích lòng trắng có thể tăng lên gấp 2-3 lần. Ở giai đoạn này, lòng trắng trứng có màu trắng đục hoàn toàn, khi đánh sẽ có cảm giác hơi nặng tay, nếu nhấc ngược máy đánh trứng lên sẽ thấy lòng trắng trứng tạo thành đỉnh nhưng nhanh chóng bị xệ xuống.

GIAI ĐOẠN 3: LÒNG TRẮNG TRỨNG ĐẠT ĐỘ BÔNG CỨNG

long trang trung bong cung

Khi không còn thấy bọt khí, hoặc nhấc que đánh trứng lên mà đầu bông cứng, không rủ xuống như giai đoạn 2 thì có nghĩa là trứng đã được đánh bông hoàn toàn. Nếu bạn tiếp tục đánh trứng, chúng sẽ bị vỡ và chuyển sang lợn đất. Ta có thể thử bằng cách úp nhẹ bát nếu lòng trắng không chảy, hoặc úp ngược bát mà lòng trắng không đổ thì mẻ đã thành công.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐÁNH BÔNG LÒNG TRẮNG TRỨNG

Mẹo tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà dễ dàng: Thông thường chúng ta nên chọn những quả trứng tươi, cho vào tủ lạnh một lúc để trứng dễ tách hơn. Tuy nhiên, sau khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút, bạn đánh bông trứng lên là được. Trứng quá lạnh sẽ khó bông xù, nhưng trứng quá nóng sẽ khó chín.

Chuẩn bị máy đánh trứng sạch sẽ: Khi sử dụng máy đánh lòng trắng trứng, chúng ta cần đảm bảo bát và dụng cụ phải sạch sẽ, không có tạp chất (đặc biệt là dầu mỡ hoặc bơ). Nếu bát hoặc máy đánh trứng bị lẫn tạp chất và đặc biệt là chất béo sẽ khiến lòng trắng trứng không bông hoặc rất kém, không phát huy được công dụng. Khi dùng máy đánh trứng, nên dùng bát kim loại (tốt nhất là bát đồng), khi đánh lòng trắng trứng, tráng bát bằng nước nóng và lau khô.

Lưu ý không đánh trứng quá kỹ: Nếu trứng đã đạt đến độ sủi bọt mà bạn vẫn đánh, chúng sẽ chuyển từ bông xốp sang bông xốp và loãng dần. Lòng trắng trứng gà không dùng được nữa.

Phương pháp “3 bát” khi đánh bông lòng trắng trứng: Mình thường áp dụng phương pháp này để đánh lòng trắng trứng. Với yêu cầu từ 3 lòng trắng trứng trở lên, bạn có thể thực hiện theo phương pháp này.

  • Bát thứ nhất: Lấy lòng trắng trứng gà.
  • Bát thứ hai: Lấy lòng đỏ
  • Bát thứ 3: Lấy lòng trắng vừa tách của từng quả một.

Phương pháp này nghe có vẻ khá phức tạp nhưng sẽ rất tiện dụng và phù hợp với những người mới làm lần đầu. Vì nếu tách từng quả trứng như vậy sẽ không làm hỏng lòng trắng đã tách. Ví dụ bạn tách thành công 4 lòng trắng thì lòng trắng thứ 5 bạn làm vỡ lòng đỏ sẽ làm hỏng quả trứng, nhưng với phương pháp này bạn chỉ làm hỏng 1 quả trứng.

Và bạn cần lưu ý rằng lòng đỏ đã tách có thể dính vào lòng trắng, nhưng lòng trắng đã tách để đánh bông không được dính dù chỉ một chút lòng đỏ. Lòng đỏ có chất béo nên khi đánh sẽ khiến lòng trắng không bông và nhanh hỏng.

CÁCH LÀM KEM TRANG TRÍ BÁNH SINH NHẬT BẰNG LÒNG TRẮNG TRỨNG

Cách làm kem bánh cũng khá đơn giản, ngoài việc mua kem tươi về đánh bông lên để trang trí, bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng để làm kem. Như mình đã giới thiệu ở đầu bài viết cách làm trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng, nên mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm. Nhiều chị em thường thắc mắc trang trí bánh sinh nhật bằng lòng trắng trứng có bị tanh không nhưng câu trả lời theo kinh nghiệm làm bánh của mình là không.

danh bong kem trang tri banh

Với hướng dẫn làm kem từ lòng trắng trứng gà này, chúng ta sẽ có được thành phẩm kem trang trí với hương vị tự nhiên và có phần khác biệt, lạ miệng khi sử dụng kem tươi công nghiệp. Hãy bắt tay vào làm việc cùng nhau!

NGUYÊN LIỆU

  • Bơ nhạt: 150g
  • Lòng trắng trứng: 3 cái
  • Muối: 2 thìa
  • Đường: 50g
  • Nước: 400ml

CÁCH LÀM

Bước 1: Cắt nhỏ bơ không ướp muối đã chuẩn bị và đánh tan ở nhiệt độ phòng. Sau đó cho phần bơ với đường này vào lọ thủy tinh hoặc bát thủy tinh rồi bắc qua nồi nước sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường và bơ tan hết thì nhắc xuống.

Bước 2: Sau khi bơ và đường tan chảy, bạn cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều cho đến khi trứng nóng và ấm. Khi nhiệt độ của hỗn hợp tăng lên khoảng 70 – 75 độ C thì vớt ra khỏi nồi nước. Không để hỗn hợp bị vón cục, nếu nhiệt độ cao quá trứng sẽ bị chín.

Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp nhất, đổ hỗn hợp vào âu để khi đánh trứng sẽ bông hơn 3-4 lần. Dùng tô to hơn một chút để khi đánh trứng không bị bắn ra ngoài. Khi thấy trứng qua giai đoạn bông mềm như mình nói ở trên thì tăng tốc độ cho hỗn hợp bông mịn hơn.

Bước 4: Cho đường vào trộn theo khẩu vị, thêm 1-2 giọt vani vào để kem thơm hơn. Phần kem khi tạo bông cũng tương tự như phần bông cứng mà mình đã đề cập.

Bước 5: Dùng kem đánh bông, nếu muốn thêm màu thì trộn bình thường như khi dùng whipping cream hoặc topping cream.

long trang trung ga trang tri

Lưu ý: Mình hướng dẫn các bạn đun hỗn hợp này để đảm bảo kem không bị sống cũng như giảm độ tanh của trứng. Và khi hỗn hợp được đánh bông, tất cả các bọt khí sẽ được giải phóng giúp kem đặc và bông hơn. Và điều quan trọng cần lưu ý là công thức này bạn cần sử dụng lòng trắng trứng gà chứ không phải lòng trắng trứng vịt hay các loại lòng trắng trứng khác.

Trên đây là hướng dẫn cách đánh bông trang trí bánh sinh nhật từ lòng trắng trứng và những lưu ý khi làm kem đánh bông. Loại kem này có thể dùng cho nhiều loại bánh khác nhau cũng như dùng để trang trí bánh, tuy nhiên bạn lưu ý không nên đánh bông quá nhiều kem sẽ tạo độ cứng để tạo hình. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ làm thành công kem đánh bông từ lòng trắng trứng.

XEM THÊM TẠI: https://hoclambanhkem.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *